ONSEN VĂN HÓA – TINH THẦN ĐẰNG SAU NHỮNG BỂ TẮM KHOÁNG KỲ DIỆU

admin Onsen

GIỚI THIỆU – TIỀM NĂNG
Onsen chính là một phần không thể thiếu trong nếp sống và văn hóa ẩm thực – nghỉ dưỡng của người Nhật. Cái tên onsen có nguồn gốc từ tiếng Nhật, ý chỉ những suối nước nóng tự nhiên phun trào từ lòng đất, chứa đầy khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Người Nhật có truyền thống tắm dưới nguồn suối nước nóng thiên nhiên này từ hơn 1.300 năm, vào thời kỳ Asuka.

Tắm onsen không chỉ giúp phục hồi sức khỏe, mà còn là liệu pháp chữa bệnh hiệu quả. Nước khoáng ấm áp kết hợp nhiều khoáng chất quý giá như lưu huỳnh, kali, magie,… có thể chữa lành vết thương, đau nhức cơ khớp; làm sạch da, cải thiện huyết áp; thư giãn tinh thần; điều trị nhiều căn bệnh về đường hô hấp hay tuần hoàn.

Ngày nay, Nhật Bản có tới hơn 3.000 địa điểm tắm với các loại nước khoáng khác nhau ở khắp mọi vùng miền trên đất nước. Mỗi năm thu hút hàng chục triệu du khách trong và ngoài nước tới tắm và thư giãn. Các khu suối nước nóng (onsen) trở thành điểm check-in phổ biến của nhiều người.

Onsen còn gắn liền với văn hóa ẩm thực tinh tế đặc trưng của Nhật, với những khách sạn truyền thống (ryokan) cung cấp các món ăn nghệ thuật cùng khu vực tắm khoáng riêng. Đặc biệt, mỗi vùng còn có một loại gạo đặc sản để phục vụ du khách. Văn hóa tắm khoáng và cách chế biến cơm được người Nhật gìn giữ và kế thừa qua hàng ngàn năm, trở thành một trong những nét văn hóa ẩm thực tinh tế nhất của nền ẩm thực xứ Mặt Trời Mọc.

Ngoài ra còn có nhiều quy tắc, nghi thức trong văn hoá tắm nước khoáng onsen của người Nhật. Thường thì du khách sẽ tắm rửa thật sạch cơ thể trước khi khỏa thân ngâm mình trong bồn tắm công cộng ấm nóng. Họ ngồi yên, thưởng thức cảm giác khoan khoái từ dòng nước nóng, thư giãn tinh thần và thiền định giữa không gian thanh tĩnh.
Đó là lý do nhiều người cho rằng văn hóa onsen của Nhật chính là sự kết hợp tinh tế giữa trị liệu thể chất và thư giãn tinh thần. Chỉ cần một lần ngâm mình bên dòng suối ấm nóng thiên nhiên, thực sự bạn sẽ cảm thấy được thanh lọc, tinh thần phấn chấn và cơ thể khoẻ mạnh hẳn lên. Đó quả thực là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho nước Nhật.

Trong khi đó, ở Việt Nam, dịch vụ onsen vẫn còn khá mới mẻ. Các cơ sở có hồ tắm nước nóng ngoài trời theo phong cách Nhật Bản chưa phổ biến, và hầu hết mới chỉ tập trung ở một số khu nghỉ dưỡng cao cấp nhắm vào phân khúc khách du lịch có thu nhập tiền triệu trở lên.

Hạ tầng, cơ sở vật chất cho loại hình dịch vụ này ở Việt Nam vẫn còn khá thiếu và chưa được đầu tư, phát triển bài bản. Chính vì thế, trải nghiệm tắm onsen ở các khu nghỉ dưỡng trong nước vẫn chưa thực sự chuẩn Nhật, hoặc chưa phổ cập rộng rãi đến người Việt bình dân.

Tuy nhiên, với xu thế giao lưu văn hóa ngày càng mạnh giữa hai nước cùng sự du nhập của các mô hình spa chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, dịch vụ onsen dần trở nên phổ biến hơn đối với du khách cũng như người dân Việt Nam hiện nay. Hy vọng rằng trong tương lai gần, Việt Nam có thể phát triển những khu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe theo phong cách onsen đích thực để phục vụ đông đảo người dân trong nước với chi phí phải chăng hơn.

VAI TRÒ CỦA NHÀ THIẾT KẾ
Vai trò của các nhà thiết kế và thi công phần công nghệ cho các khu tắm onsen tại Việt Nam là rất quan trọng. Nó sẽ bao gồm các công việc như sau:

 1. Đưa ra các giải pháp kỹ thuật phù hợp với điều kiện địa chất cụ thể:

a. Đối với suối khoáng nóng tự nhiên:

 • Nghiên cứu và khảo sát địa hình, điều kiện tự nhiên.
 • Phân tích thành phần khoáng chất, nguồn nước ngầm.
 • Xác định vị trí, độ sâu lý tưởng cho giếng khoan nước nóng.

b. Đối với khu vực không có sẵn suối khoáng nóng tự nhiên:

 • Lựa chọn giải pháp khoáng nhân tạo thay thế cho khoáng tự nhiên.

2. Thiết kế, hoạch định công nghệ:

 • Thiết kế hệ thống ống dẫn, bể chứa, hồ tắm sao cho khoa học và thẩm mỹ.
 • Chọn vật liệu, công nghệ xây dựng phù hợp đảm bảo an toàn và độ bền.
 • Thiết kế hệ thống xử lý nước, lọc khoáng đáp ứng tiêu chuẩn.

3. Giám sát thi công, vận hành:

 • Đảm bảo quy trình thi công đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn.
 • Vận hành thử và hiệu chỉnh sao cho hệ thống hoạt động ổn định, an toàn.
 • Tư vấn vận hành, bảo trì để khu tắm onsen hoạt động hiệu quả, bền vững.

LỰA CHỌN NHÀ THIẾT KẾ
Để có thể lựa chọn được nhà thiết kế và thi công phần công nghệ phù hợp cho các khu tắm onsen tại Việt Nam, các chủ đầu tư cần dựa trên một số tiêu chí sau:

Kinh nghiệm:

 • Ưu tiên các đơn vị, cá nhân có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế và thi công hệ thống công trình nước nóng, khoáng nóng tại các khu nghỉ dưỡng.

Năng lực kỹ thuật:

 • Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên am hiểu sâu về công nghệ, kỹ thuật xây dựng hệ thống ống dẫn, bể chứa, xử lý nguồn nước khoáng nóng.

Giải pháp công nghệ:

 • Đưa ra các giải pháp công nghệ tiên tiến, hiệu quả, đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn ngành liên quan như tiêu chuẩn Nhật Bản.

Khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật:

 • Áp dụng các công nghệ, kỹ thuật mới vào thiết kế, thi công nhằm tối ưu chi phí, đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài.

Giá cả dịch vụ:

 • Đưa ra mức giá cạnh tranh, phù hợp với ngân sách đầu tư của dự án.

Ngoài ra, uy tín, thương hiệu, đội ngũ nhân sự, cơ sở vật chất, thiết bị máy móc… cũng là những yếu tố cần xem xét để đánh giá và so sánh, lựa chọn.

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam, Công ty Kỹ thuật Môi trường Trần – Đông A tự hào là nhà tư vấn và thi công cho nhiều công trình lớn nhỏ trên toàn quốc như: Khu công viên tắm bùn lớn nhất trên đảo tại Việt Nam Hòn Tằm MerlPearl – Nha Trang, Tổ hợp công viên nước, tắm bùn và onsen Núi Thần Tài – Đà Nẵng, Khu phức hợp tắm bùn Galina Phú Quốc và Đà Nẵng,…

Với kinh nghiệm, năng lực của mình, Công ty Kỹ thuật Môi trường Trần – Đông A hoàn toàn tự tin đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe từ phía khách hàng, mang đến những công trình đẳng cấp, chất lượng tốt nhất, xứng đáng là niềm tự hào của chủ đầu tư.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, để cùng bắt tay xây dựng dự án trở thành biểu tượng du lịch và nghỉ dưỡng của khu vực.