HẠT NHỰA LỌC NƯỚC CATION

admin Xử lý nước cấp

1/ Nước cứng và ảnh hưởng của nó:

Nước cứng là nước chứa nhiều thành phần Magie, Canxi , đá vôi. Theo tiêu chuẩn nước sạch của bộ Y tế thì hàm lượng Canxi, Magie, đá vôi vượt quá 300mg/L thì được gọi là nước cứng. Nước cứng có nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống và sức khỏe của con người.

+ Đối với sức khỏe con người: khi nước cứng xâm nhập qua cơ thể con người qua đường ăn, uống thì những muối bicarbonat bị phân hủy thành muối cacbonat kết tủa. Những kết tủa này không thấm qua được thành ruột, động mạch và tích tụ trong những bộ phận của con người, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc tắc những đường động mạch, tĩnh mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Đối với sinh hoạt hàng ngày: Nước cứng gây ra nhiều bất tiện, làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, làm cho trà, cà phê cũng như thức ăn bị mất vị, tạo những mảng bám trên bát, đĩa và dụng cụ sinh hoạt, trên thiết bị gia dụng gây tốn điện và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

2/ Cấu tạo của hạt nhựa lọc nước:

Các loại hạt nhựa trao đổi ion đều có khả năng hấp thụ các ion dương được gọi là các cationit. Loại hạt vừa có thể hấp thụ được cation và anion được gọi là các ionit lưỡng tính.

Cấu tạo của hạt nhựa bao gồm 2 phần chính:

+ 1 Phần được làm từ polymer (dạng plastic) gốc của chất trao đổi ion

+ Phần còn lại là nhóm ion có thể trao đổi (gọi chung là nhóm hoạt tính)

Phân thành 4 loại gồm:

 + Cation có tính acid mạnh và Cation có tính acid yếu

 + Anion có tính bazơ mạnh và Anion có tính bazơ yếu

3/ Công dụng của hạt nhựa lọc nước Cation

Hạt nhựa cation có công dụng trong việc làm mềm nước, giúp khử khoáng,…

  • Nếu sử dụng nhằm xử lý làm mềm nước, bạn nên chọn loại cation có gốc Na+ hoàn nguyên bằng muối.
  • Để khử khoáng, bạn nên chọn loại cation có gốc axit mạnh và anion có gốc bazơ mạnh.
  • Sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, bạn nên chọn loại đặc chủng thường sử dụng trong sản xuất nước uống tinh khiết, không tạo mùi khó chịu.

Một lưu ý nhỏ rằng, nếu sử dụng hạt cation để khử sắt sẽ không có hiệu quả bởi sắt sẽ oxy hóa thành cặn và bao bọc lấy các hạt cation và làm mất tác dụng trao đổi ion.

4/ Làm mềm nước bằng hạt Cation như thế nào?

  • Làm mềm nước bằng hạt Cation dựa trên tính chất không tan hoặc hầu như không tan trong nước nhưng có khả năng trao đổi ion, khi ngâm trong nước các chất này sẽ hấp thụ các cation của muối hòa tan lên trên bề mặt hạt và nhả vào nước một số lượng tương đương cation đã được cấy lên bề mặt hạt từ trước. Sở dĩ cation có tính như vậy vì trong thành phần cấu tạo của nó có nhóm trao đổi ion (nhóm hoạt tính).
  • Lúc đầu ngâm cation với dung dịch NaCl đậm đặc thì ion H+ trong nhóm hoạt tính của cation sẽ tham gia vào phản ứng trao đổi cation hòa tan trong dung dịch, kết quả cation Na+ được cấy lên toàn bộ bề mặt cation thay cho ion H+ và cationit biến thành Na-Cationit
  • Sau một thời gian lọc, nhóm hoạt tính của cation được thay thế bằng các ion Magie, canxi, lúc này khả năng trao đổi ion của cation hoàn toàn cạn kiệt. Chúng ta phải thực hiện quá trình hoàn nguyên vật liệu bằng muối tinh khiết.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn, báo giá về vật liệu lọc, hệ thống xử lý nước, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG TRẦN-ĐÔNG A

Địa chỉ: 156 Lê Đình Lý, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 02363. 655 662/ Hotline: 0932 655 622

Email: info@dongagreen.com.vn (Mr. Hiệp)/ tran-donga@dongagreen.com.vn (Ms. Thảo)