Cát thạch anh

admin Xử lý nước cấp

Cát thạch anh là gì?
Cát thạch anh có thành phần chính là Silic dioxit (SiO2), và một số nguyên tố hóa học khác như: NaCl, CO2 ,H2O , CaCO3,…
Ứng dụng hữu ích của cát thạch anh trong công nghệ xử lý nước:
+ Sử dụng trong các ngành công nghiệp xây dựng: đổ bê tông, chống thấm, trang trí phong thủy,..
+ Sử dụng trong các hệ thống lọc: bể lọc nước giếng khoan, hệ thống lọc nước,…
Hiệu quả: Sử dụng cát thạch anh nhằm loại bỏ các thành phần cặn lơ lửng có kích thước hạt nhỏ không có khả năng kết tủa khi để lắng tự nhiên.
Trong quá trình lọc, trên bề mặt bể cát thạch anh sẽ hình thành lên lớp màng, lớp màng này là lớp màng cặn, nó làm ổn định dòng nước sau khi được lọc. Đặc biệt khi Fe(OH)3 kết tủa sẽ giúp hấp phụ asen khi nguồn nước có nguy cơ nhiễm asen. Cát thạch anh là tác nhân tốt trong việc giữ các kết tủa có độ nhớt cao rất khó tách và khó lọc bởi vì cấu trúc phân tử đặc biệt được hỗ trợ cùng với lớp sỏi đỡ có kích thước lớn hơn, hơn nữa giá cát thạch anh luôn được xếp vào loại rẻ nhất trong các loại cát lọc nước.
Trong hệ thống lọc nước giếng khoan cơ bản để cát thạch anh phát huy tính năng tối đa thì nó cần được sử dụng cùng với một số loại vật liệu lọc khác như: than hoạt tính, cát mangan,…
Cát thạch anh giúp nguồn nước trong sạch hơn, khi kết hợp với những loại vật liệu khác sẽ phát huy khả năng lọc hiệu quả

Ưu điểm của cát thạch anh so với cát vàng trong việc xử lý nước:
Vấn đề ô nhiễm hiện nay khiến bạn e ngại việc sử dụng cát vàng để lọc nước bởi những nguyên nhân như nguồn gốc của cát vàng được khai thác từ sông, suối nên dễ dàng bị lẫn tạp chất, chất bẩn mà không thể phân biệt được bằng mắt, hơn nữa cát vàng không dễ sục rửa vệ sinh, trong quá trình sục rửa nếu không cẩn thận có thể gây tắc bể lọc, tắc hệ thống lọc nước, việc này vừa khiến bạn mất nhiều thời gian hơn khi vệ sinh định kì bể lọc vừa không yên tâm về chất lượng nước qua xử lý.
Cát thạch anh dùng để xử lý nước sạch và đúng chuẩn hơn nhiều so với cát vàng vì những tiêu chí như sau:
– Cát thạch anh được làm từ đá thạch anh, có vị mặn, có màu trắng, hạt đều nhau. Cát thạch anh có cấu trúc bền bỉ, không tham gia các phản ứng hóa học có trong nước, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước được xử lý.
– Cát thạch anh có kích thước hạt nhỏ, nên có bề mặt riêng lớn nên hiệu quả lọc cao. Đặc biệt khi sử dụng cát Thạch anh kèm theo một số vật liệu lọc nước khác nữa (Hạt cation, Cát mangan, Than hoạt tính,…) thì hiệu quả lọc nước rất cao.
– Có khả năng loại bỏ cặn từ nguồn nước ngầm và nước thải mà không cần sự hoàn nguyên nhiều.
Thời gian sử dụng lâu dài, độ tin cậy cao, có thể rửa lọc thường xuyên khi bề mặt lọc lắng cặn thành những lớp dày, không làm thay đổi các tính chất và chất lượng của nước.
Công nghệ xử lý đơn giản với các yêu cầu bảo dưỡng thấp