Các suối nước khoáng nóng nổi tiếng tại Việt Nam

admin Bản tin, Trần-Đông A

1- Suối nước nóng Bình Châu – Bà Rịa – Vũng Tàu
Nằm giữa khu rừng tràm nguyên sinh rộng hơn 7.000 ha, Bình Châu là một hồ nước nóng khổng lồ có diện tích lớn nhất nước ta với hơn 70 điểm phun lộ thiên với nhiệt độ trung bình từ 40ºC – 80ºC tuôn trào thành suối.Suối nước nóng Bình Châu đã được Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO) công nhận là một trong 65 khu du lịch sinh thái bền vững của 47 quốc gia trên toàn thế giới.

2- Suối nước nóng Đam Rông – Lâm Đồng
Suối nước nóng Đam Rông nằm ở địa bàn xã Đam Rông, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, cách Đà Lạt chừng 70km. Dòng suối có nhiệt độ trung bình khoảng 40-45°C.

3- Suối nước nóng Bưng Thị – Bình Thuận
Suối nước nóng Bưng Thị có 2 mạch nóng và lạnh, nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, giáp ranh giữa ba xã Thuận Qúy, Tân Thuận và Tân Thành huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận). Với nhiệt độ được ghi nhận lên tới 87°C, suối nước nóng Bưng Thị, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú (tỉnh Bình Thuận) có thể luộc chín trứng.

4- Suối nước nóng Trường Xuân – Khánh Hòa
Suối nước nóng Trường Xuân, ở xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, cách Nha Trang khoảng 50 kilômét về phía Tây Bắc. Từ Nha Trang, theo Quốc lộ 1 ra hướng Bắc, qua phường Ninh Hiệp (thị trấn Ninh Hòa trước đây), rẽ trái về phía Tây lên Quốc lộ 26 (trước đây là Quốc lộ 21), đến cây số 21 là tới lối rẽ vào, suối nước nóng chỉ cách lộ chừng vài trăm mét. Đây là một nguồn suối nước khoáng vào loại quý hiếm, có độ nóng tới 760C và khá tinh khiết, chứa các khoáng chất rất cần cho cơ thể con người.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là suoi-nuoc-nong-truong-xuan-nha-trang-top.jpg

5- Suối nước nóng Hội Vân – Bình Định
Suối nước nóng Hội Vân, thuộc xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Đây là một trong những suối nước nóng hiếm hoi gắn liền với huyền thoại về một nàng công chúa Chămpa xinh đẹp bị bệnh ghẻ, trong một dịp tình cờ, ngâm mình vào dòng suối mà hết bệnh.

6- Suối khoáng nóng Núi Thần Tài – Đà Nẵng
Nằm tại khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà Núi Chúa, thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài có thể nói là một tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho thủ phủ của miền Trung Việt Nam, trải dài trên một diện tích hơn 60 hectare. Giữa thành phố biển nhưng nơi đây lại mang một khí hậu đặc trưng của Bà Nà với 4 mùa trong ngày. Suối nước nóng với nhiệt độ trung bình khoảng 60oC, tại đây bạn có thể thực hiện việc luộc trứng, đây là một suối khoáng nóng được cho là rất hiếm có, ở đây còn có khí nóng phát lộ thiên bạn có thể nhìn thấy rất rõ.

7- Suối khoáng nóng Phước Nhơn – Đà Nẵng
Khoáng nóng Phước Nhơn thuộc địa phận thôn Phước Nhơn, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 25km về phía Tây Nam. Với nhiệt độ nước khoáng trung bình 450C, nơi đây còn có dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai tại nguồn nước khoáng nóng Phước Nhơn với nhãn hiệu Laval cung cấp cho người dân Đà Nẵng và các vùng lân cận.`

8- Suối nước nóng Tây Viên – Quảng Nam
Suối nước nóng Tây Viên cách quần thể khu đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên – Quảng Nam) khoảng 3 km về hướng Tây.Con suối khoáng nóng Tây Viên có mạch là nguồn nước khác lạ trồi lên từ lòng đất và điểm cuối là những dòng nhỏ chảy đêm ngày ra mương, hòa vào dòng mát lạnh, tưới tắm cho ruộng đồng.Cư dân trong vùng gọi hai giếng nước này là Ục Ông, Ục Bà. Hai giếng nước lớn sôi sùng sục, khói nghi ngút, không rõ nông sâu, đáy giếng bao phủ bởi màu trắng bạc với vô số bong bóng nhỏ. Cũng chưa ai đo thử độ nông sâu của giếng, cũng chưa thấy có công trình đánh giá địa chất, đánh giá trữ lượng nguồn nước khoáng nóng ở thung lũng xinh đẹp này.

9- Suối khoáng Thanh Tân-Thừa Thiên Huế
Năm 1928, Thanh Tân chính thức được khám phá bởi một nhà khoa học người Pháp, Tiến sĩ Albert Sallet (1877-1948), nguồn nước khoáng này nằm sâu hàng nghìn mét dưới lòng đất và xuất lộ trên đỉnh đồi ở nhiệt độ hơn 60 độ C, hàm chứa Calcium Sunfat và Silicium&hellip.Với thành phần khoáng chất cân bằng và ổn định tương đương với chất lượng châu Âu, nước khoáng Thanh Tân có hàm lượng và nồng độ khoáng chất thuộc hàng top 10 trên thế giới.

10- Suối nước nóng Kênh Gà – Ninh Bình
Suối nước nóng Kênh Gà thuộc thôn Kênh Gà, Gia Thịnh, Gia Viễn, Ninh Bình, cách động Vân Trình hơn 1 km.Để đến với suối Kênh Gà, bạn phải đi thuyền qua các nhánh sông Hoàng Long vào làng nổi Kênh Gà. Đây là một làng nhỏ trong khu vực đá vôi vùng chiêm trũng Gia Viễn và được bao bọc bởi hệ thống sông Hoàng Long.Suối nước nóng Kênh Gà chảy ra từ núi Hang Cả, có nhiệt độ ổn định là 57 ºC.

11- Suối khoáng nóng Bãi Lữ – Nghệ An
Đây là suối khoáng nóng tự nhiên giàu dưỡng chất, rất quý giá trong việc chăm sóc và phục hồi sức khỏe.
12- Suối nước nóng Quang Hanh – Quảng Ninh
Suối nước nóng Quang Hanh nằm trên địa bàn phường Quang Hanh, thuộc thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 10km.Nhiệt độ nước tự nhiên tại đây lên tới 60 – 70 độ C, và có nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể.

12- Suối nước nóng Mỹ Lâm – Tuyên Quang
Nằm giữa núi rừng Yên Sơn, suối khoáng Mỹ Lâm không chỉ là một trong những địa chỉ nghỉ dưỡng quen thuộc mà còn là nơi chữa bệnh lý tưởng với du khách thập phương.Dòng khoáng ở Mỹ Lâm là một trong số ít những mỏ nước khoáng tốt tại miền Bắc với dòng nước rất trong và nóng trên 60 độ C, được lấy trực tiếp từ mạch nước sâu hơn 150 m.Với hàm lượng sulfuahydro khá cao, suối khoáng Mỹ Lâm còn được gọi là “suối khoáng sulfua”. Tắm và ngâm bùn khoáng sunfua giúp chữa các bệnh như đau khớp hay đau dây thần kinh rất hiệu quả.

13- Suối nước nóng Bản Moòng – Sơn La
Cách trung tâm thành phố Sơn La khoảng 7 km, suối khoáng nóng ở bản Moòng, xã Hua La có nhiệt độ từ 36 – 38 độ C, ấm áp và tốt cho sức khỏe. Mùa đông, nước ấm như đã được đun nóng, khi tắm nước này sẽ hết các bệnh ngoài da, người già ngâm người, chân, tay sẽ chữa được bệnh đau nhức, xương khớp.


14- Suối nước nóng Kim Bôi – Hòa Bình
Suối khoáng Kim Bôi nằm ở điểm phun lên của dòng suối khoáng thuộc xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.Suối khoáng Kim Bôi – Hòa Bình có nhiệt độ thấp nhất so với các suối nước nóng khác, dao động chỉ từ 34 – 36ºC. Tuy không nóng đến độ tạo thành những làn hơi trên mặt nước, song nhiệt độ và hàm lượng khoáng của nơi đây đủ chuẩn cho việc để ngâm mình chữa bệnh, thư giãn dưỡng da.Với nhiệt độ và hàm lượng khoáng vừa phải, nguồn nước nơi đây đủ tiêu chuẩn để có thể dùng làm nước uống, tắm, ngâm mình chữa bệnh hay dưỡng da… Hiện nay nước khoáng Kim Bôi đã được đóng chai và có chất lượng tốt như các loại nước khoáng nổi tiếng của Nga, Hungari.

15- Suối nước nóng Tiên Lãng – Hải Phòng
Cách trung tâm thành phố Hải Phòng 18km về phía Nam, suối khoáng nóng Tiên Lãng phun trào từ độ sâu 850m dưới lòng đất, suối khoáng nóng Tiên Lãng được công nhận là một trong 5 mỏ nước khoáng đặc biệt có giá trị của Việt Nam. Chất lượng nước ở đây cũng tương đương với các nguồn nước khoáng nổi tiếng của Nga, Tiệp Khắc, Bungaria và Pháp.

16- Suối nước nóng Thanh Thủy
Nằm cách Hà Nội khoảng chừng 65km về hướng Tây Bắc, cách thành phố Việt Trì khoảng 30km,  khoáng nóng Thanh Thủy là nguồn duy nhất tại khu vực miền Bắc sở hữu chất Radon quý hiếm cùng hàng loạt các khoáng chất tốt cho sức khỏe, khoáng nóng Thanh Thủy nhanh chóng trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ của mọi du khách khi đến tham quan vùng đất của các vị vua Hùng (Phú Thọ).

Nước khoáng nóng Thanh Thủy có nhiều thành phần khoáng chất tốt cho sức khỏe.

17-Suối nước khoáng nóng Lạc Sanh – Phú Yên
Nước khoáng Lạc Sanh nằm tại thôn Lạc Đạo, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên. Nguồn nước khoáng phun lên từ lòng đất có độ nóng trên 50 độ C, hàm lượng khoáng chất thích hợp cho giải khát, tắm, chữa bệnh. Đến đây, du khách có thể tắm nước nóng, bùn khoáng hoặc đắm mình trong dòng nước mát của dòng sông nhỏ, mà người dân địa phương gọi với cái tên khá ngộ nghĩnh “sông Chống Gậy”.

18-Suối khoáng nóng Phú Sen – Phú Yên
Nằm ờ xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa, cách TP Tuy Hòa 18km. Nhiệt độ nước: 70°c. Nước trong, không mùi. Nguồn nước khoáng nóng ở nhiệt độ cao, được khoan từ độ sâu 100m, đang được khai thác để sản xuất các loại nước giải khát. Ở đây chưa khai thác cho hoạt động du lịch, thuận lợi để phát triển dịch vụ du lịch, nghĩ dưỡng.

19-Suối khoáng nóng Trà Ô – Phú Yên
Từ TP Tuy Hòa đến thị trấn La Hai (Đồng Xuân) chừng 45km, tiếp tục rẽ phải đi 15km là đến suối nước nóng Trà Ô, thuộc xã Xuân Long. Nằm cách đường đi khoảng 200m, suối nước nóng Trà Ô nằm dưới chân một ngọn đồi ít người lai vãng.

20-Suối khoáng nóng Triêm Đức – Phú Yên
Cách thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) khoảng 6 km, đi ngược về đầu nguồn sông Kỳ Lộ là đến suối nước nóng Triêm Đức (thuộc thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân). Suối nước nóng Triêm Đức chảy quanh năm tuôn, nằm cách không xa mấy khu dân cư. Suối nước nóng khởi nguồn từ khối đá to nằm trên bãi cát sát sông Kỳ Lộ. Từ khối đá, có ba dòng nước nóng tuôn chảy theo những rãnh nhỏ suốt ngày đêm, mỗi dòng có độ nóng từ 50 – 70 độ C. Lúc trời dịu mát, hơi nước bốc lên có thể nhìn thấy được. Nước ở suối Triêm Đức có thể luộc chín trứng gà.

(Sưu tầm & tổng hợp)